Vai trò của kênh đào xuy ê

Khoảng 1/10 các chuyến vận tải thương mại trái đất đi qua kênh đào Suez cùng những bé tàu qua kênh đào Suez có thể phải đối mặt với triệu chứng tắc nghẽn kéo dãn hàng tuần.

Bạn đang xem: Vai trò của kênh đào xuy ê


*

Kể từ khi được dứt vào năm 1869, kênh đào Suez vẫn luôn luôn là giữa những vùng nước đặc trưng nhất cụ giới; một cánh cổng nối thân phương Đông và phương Tây bị kiểm soát bởi những quốc gia, có nguy hại châm ngòi cuộc chiến tranh và trở thành nền tảng của nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng con tàu container to con đang chắn ngang nhỏ kênh lại đưa ra một vụ việc rất hiện đại: khoảng chừng 1/10 các chuyến vận tải đường bộ thương mại toàn cầu đi qua kênh đào Suez cùng những con tàu qua đây rất có thể phải đương đầu với triệu chứng tắc nghẽn kéo dãn hàng tuần.

Các người công nhân vẫn đang liên tục dọn mèo và bùn ngoài Ever Given, nhỏ tàu nặng nề 224.000 tấn bị mắc cạn sau thời điểm bị gần như cơn gió to gan lớn mật tới 40 hải lý/giờ và một trận bão cát làm sút tầm quan sát dẫn mang đến việc điều hướng sai lầm.

Tiến độ lai dắt con tàu tất cả chiều nhiều năm bằng độ cao của tòa công ty Empire State có ý nghĩa sâu sắc hết sức quan trọng với trái đất - và cũng chính là một thử thách chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc đầy đa số sự kiện đặc biệt quan trọng của kênh Suez.

Tại sao kênh đào Suez lại đặc biệt quan trọng như vậy?

Tầm đặc biệt quan trọng của nhỏ kênh này trước hết xuất phát điểm từ vị trí của nó; đó là con đường duy nhất kết nối trực tiếp vùng biển châu Âu với hải dương Arab, Ấn Độ Dương và các giang sơn ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu không tồn tại Suez, các chuyến hàng di chuyển giữa những vị trí này sẽ cần đi qua toàn cục lục địa châu Phi, làm tạo thêm không ít ngân sách chi tiêu và kéo dài đáng kể thời hạn hành trình.

Suốt các thế kỷ, gần như không có phương án cho vụ việc này, cho tới khi con đường thủy cực hiếm dài 120 dặm được xây dựng để đi tuột xuống Ai Cập cùng ra biển lớn Đỏ. Kênh đào Suez được xây cất trong một thập kỷ vào giữa thế kỷ 19 - một kỳ tích được thực hiện nhờ bài toán Địa Trung Hải và biển khơi Đỏ có độ cao xê dịch nhau.


*

Thời gian tiết kiệm được bằng phương pháp đi qua đây gần như là vô giá. Ngày nay, một nhỏ tàu đi xuất phát điểm từ một cảng ngơi nghỉ Italy cho Ấn Độ chẳng hạn, sẽ bắt buộc vượt qua khoảng chừng 4.400 hải lý nếu đi qua kênh đào Suez - một hành trình dài sẽ mất khoảng chừng chín ngày với vận tốc 20 hải lý/giờ.

Cách nhanh thứ nhì để xong cuộc hành trình tựa như đó là trải qua Mũi Hảo Vọng với vòng xung quanh châu Phi.Với tốc độ tương tự, đang mất ba tuần nhằm đi hết tuyến đường dài 10.500 hải lý này.

Tầm đặc biệt của Suez lại càng tăng lên một bậc vì không có lựa lựa chọn nào có thể thay cụ cho nó: nếu biển lớn Đỏ không trải lâu năm lên bên trên vùng Sừng châu Phi và dọc theo Sudan với Ai Cập, sẽ không tồn tại vùng đất nào đầy đủ hẹp để tại vị nền móng mang đến một tuyến đường thủy nhân tạo nối châu Âu cùng với châu Á-Thái Bình Dương.

Theo tạp chí siêng ngành vận tải biển Lloyd"s List, nhờ vào vị trí chiến lược quan trọng, có tới ngay gần 19.000 con tàu đi qua kênh đào Suez từng năm.

Lịch sử của kênh đào Suez

Một con đường nối Địa Trung Hải và biển Đỏ đã có được các giang sơn khao khát trong tương đối nhiều thế kỷ, với tầm đặc biệt quan trọng của nhỏ kênh vẫn được xác minh từ rất rất lâu trước khi nó bước đầu được xây dựng.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Sắm Ở Singapore, Những Cho Tín Đồ Cuồng Shopping

Được ủ ấp từ sự hứng thú và mày mò của bạn Pháp, Suez được xây dựng trong tầm 10 năm vì chưng những nông dân địa phương và hầu hết nhân công tích động chống bức. Về sau, các công nhân châu Âu cũng góp sức vào công trình này.

Những vụ việc về tài chủ yếu đã buộc thống đốc fan Ottoman của người nào Cập phải chào bán cổ phần kiểm soát điều hành con mặt đường thủy này mang lại Anh vào thời điểm năm 1875.

13 năm sau, một họp báo hội nghị thượng đỉnh đa giang sơn đã đi đến một thỏa thuận rằng toàn bộ các nước sẽ được sử dụng miễn phí nhỏ kênh này, cả khi tự do lẫn lúc chiến tranh.

Vị trí của kênh đào Suez đã thay đổi nó biến hóa một điểm trung tâm trong cả nhì cuộc xung bất chợt lớn của vậy kỷ 20: cầm chiến lắp thêm nhất, lúc quân Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công kênh đào từ phía đông, và nuốm chiến đồ vật hai khi đội quân Afrika Korps của Đức Quốc làng tìm bí quyết làm điều tựa như từ phía tây.

Tuy nhiên, nhỏ kênh vẫn nằm trong sự kiểm soát của Anh cho đến khi được Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser quốc hữu hóa vào thời điểm năm 1956, châm ngòi mang đến Cuộc khủng hoảng rủi ro Suez kéo theo các hiểm họa xâm lược trường đoản cú Israel, Pháp với Anh.

Diễn phát triển thành này rình rập đe dọa làm nổ ra chiến tranh, cho tới khi áp lực từ Mỹ và các nỗ lực ngoại giao từ phối hợp quốc non trẻ bắt buộc một chiến thuật phải được đưa ra.

Trước phía trên Suez đã từng bị đóng cửa trong 8 năm tính từ lúc năm 1967, nó đang trở thành biên giới thân Ai Cập cùng Israel khi nhị nước này còn có chiến tranh, một cuộc xung đột khiến cho hơn một chục con tàu - được điện thoại tư vấn là hạm quân Vàng - bị mắc kẹt trên kênh trong suốt thời hạn đó.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Việc lai dắt tàu Ever Given hiện giờ đang vắt ngang bé kênh hoàn toàn có thể mất "vài ngày đến vài tuần, tùy trực thuộc vào tình hình," theo giám đốc quản lý và điều hành của Boskalis, người bạn bè của công ty SMIT hiện nay đang tiến hành công tác giải cứu bé tàu.

Tối thứ bốn vừa rồi, Peter Berdowski đã share trên sóng vô tuyến Hà Lan rằng công ty của ông xác định rằng vấn đề giải phóng con tàu vào tình trạng bây giờ là bất khả thi. "Không thể kéo được bé tàu cùng với sức nặng như bây giờ," ông nói."Mọi người có thể quên chuyện kia đi."

Điều này cũng đồng nghĩa với việc thương mại thế giới đang chạm mặt rắc rối. Doanh nghiệp bảo hiểm hàng hải hàng đầu Allianz cho thấy thêm các con tàu "sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự biến đổi lộ trình tốn kém và kéo dài nếu kênh đào không sớm được khai thông." vấn đề chuyển hướng các tàu trải qua cực phái mạnh của châu Phi sẽ khiến hành trình của chúng kéo dãn dài thêm nhị tuần.


*

Tuy nhiên, theo report từ các trang web giám sát giao thông hàng hải và các công ty thông tin dữ liệu vận chuyển, một số tàu ko thể tránh được việc phải lựa lựa chọn đi vòng qua con kênh bị chặn.

Ngay cả trước lúc tàu Ever Given mắc cạn làm việc kênh đào Suez, chuỗi đáp ứng toàn cầu đã và đang phải căng mình ra vận hành, khiến cho việc vận chuyển sản phẩm & hàng hóa trên khắp trái đất trở cần đắt đỏ hơn các và gây ra tình trạng thiếu vắng mọi thứ, từ xe đạp tập thể dục cho pho non tại thời điểm nhu cầu tăng cao chưa từng có.

Hơn 80% khối lượng thương mại thế giới được chuyển vận bằng đường thủy và đa số sự cách biệt này đang làm tăng lên hàng tỷ USD vào giá cả chuỗi cung ứng.

Theo S&P Global Platts, trên toàn cầu, ngân sách chi tiêu trung bình để vận chuyển một container 40 feet đã tăng từ 1.040 USD hồi tháng 6 năm trước lên 4.570 USD vào ngày 1/3.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc tắc nghẽn kênh Suez sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nuốm nào tới bạn tiêu dùng. Cơ mà trong một lưu ý với người sử dụng được chỉ dẫn hôm thiết bị Sáu tuần này, những nhà so sánh của Commerzbank cho biết thêm sự nuốm này hoàn toàn có thể khiến dầu trở nên giá thành cao hơn với quý khách do chi tiêu cho tàu chở dầu tăng lên./.