TRẦN PHƯƠNG EM THANH DUY IDOL

Phạm Trần Phương từng khóc với mẹ khi ai cũng đem anh ra so sánh với anh trai Thanh Duy. "Không bằng anh Hai", "Ráng lên cho bằng anh Duy" là những từ ám ảnh Phương suốt thời thơ ấu.

Bạn đang xem: Trần phương em thanh duy idol


"Trần Phương có tài hơn tôi. Giọng hát của Phương hay hơn, quãng giọng và chất nốt rất dữ dội. Phương hát nốt nào đúng nốt đó lại chơi được đàn piano và guitar trong khi tôi chỉ biết chút xíu về piano.

Phương sáng tác được, tôi thì không. Tư duy âm nhạc của Phương cũng rất Tây. Phương thích hát nhạc khó, viết nhạc khó còn tôi thiên về dòng bolero, pop dễ chịu, không quá trắc trở trong khâu xử lý nhạc.

Về tính cách, Phương là một mảng màu hoàn toàn khác tôi. Phương sống nội tâm, rất thương mẹ và gia đình. Còn tôi nhí nhảnh, lạc quan, sống hướng ngoại.

Nhà tôi ở dưới quê, cuộc sống nơi đó không cho phép người ta sống cho mình nhiều. Mọi người rất câu nệ chuyện có vào đại học không, bao giờ lấy chồng, bao giờ cưới vợ...

Con cái nếu làm bậy, ba mẹ rất dễ bị xấu hổ với mọi người. Hiểu thế nên anh em tôi ngoan, làm gì cũng nghĩ tới ba mẹ. Cho tới thời điểm này, ba mẹ tôi khá tự hào về hai anh em..."

Ca sĩ Thanh Duy Idol nói về em trai tài năng và nổi tiếng từ chương trình "Sing My Song" - Phạm Trần Phương của mình như thế.


*

Từng bất mãn và khóc vì luôn bị so sánh với anh trai

Phạm Trần Phương (hay Phạm Trần Thanh Phương) sinh năm 1992 là thành viên nhóm F-Band từng "gây bão" tại X Factor 2014.

Dù vậy tới tận Sing My Song 2016, Phạm Trần Phương mới được công chúng chú ý và tìm kiếm nhiều hơn. Và cũng phải tới tận thời điểm đó, khán giả mới biết Phương có một người anh trai cực nổi tiếng - Thanh Duy Idol nhưng hai anh em gần như chưa bao giờ nhắc tới nhau.

Chia sẻ về chuyện này, Thanh Duy cho biết: "Hai anh em tôi từng có một khoảng cách khá lớn. Một phần vì chênh lệch tuổi tác khá xa. Phương kém tôi 6 tuổi. Tôi ra khỏi nhà đi học đại học năm 18 tuổi, lúc đó Phương mới 12 còn là một đứa trẻ.

Sau này, Phương lên Sài Gòn học thì ở chung với bạn nên hai anh em tuy cùng thành phố nhưng lại không gần nhau".

Xem thêm: NgàY 17 - Vụ Án Thảm Sát 6 Người Ở Biệt Thự

Theo lời kể của Thanh Duy, em trai anh từng có một tuổi thơ khủng khiếp và đầy ám ảnh khi suốt ngày bị thầy cô, hàng xóm so sánh với anh trai.

Anh kể: "Phương có một tuổi thơ đầy áp lực vì luôn bị đem ra so sánh với tôi, từ nhà tới cả khi đi học. Các thầy cô hay nói "không bằng anh Duy", còn hàng xom thì bảo "ráng lên cho bằng anh Hai".

Khi một đứa trẻ phải lớn lên trong cái bóng của anh mình thì đó là điều khủng khiếp nhất. Có lẽ Phương đã từng khó chịu, từng bất mãn với tôi vì suốt ngày bị đem ra so sánh như thế".

Áp lực quá lớn thì cũng đến lúc phải xả van. Phương đã bật khóc với mẹ khi một người họ hàng tới nhà chơi và khen anh Hai mình trước mặt cậu bé. Lúc người đó về, Trần Phương khóc nói với mẹ: "Sao ai cũng khen anh Hai con vậy?"


*

Câu trả lời của mẹ đã làm thay đổi cuộc đời Trần Phương: "Tại hồi xưa anh Hai xấu, bây giờ anh Hai mới đẹp lên. Người ta thấy khác biệt nên khen còn con đẹp sẵn rồi nên người ta không khen nữa".

Chỉ một câu nói của mẹ đã cứu cả cuộc đời cậu bé vốn phải sống trong cái bóng của anh trai mình ngay từ lúc mới sinh ra. Nhờ câu nói ấy, Trần Phương bắt đầu tự tin vào bản thân mình hơn và không còn nghĩ quá nhiều khi bị đem ra so sánh với anh trai.

Hai anh em ở chung nhà nhưng ít khi nói chuyện...

Cách đây khoảng 2 năm, Thanh Duy mua nhà ở Sài Gòn. Kể từ đó, hai anh em dọn về ở chung. Tuy vậy, hai anh em gần như rất ít khi nói chuyện.

Có những khi Duy đi hát về, thấy Phương nằm ở salon nhưng hai anh em cũng chẳng nói với nhau tiếng nào. Lâu lâu, người này nhắn cho người kia hỏi: "Bữa nay có về nhà không để nấu cơm"... và cũng chỉ vậy thôi.

Ấy thế nhưng khi một trong hai người gặp chuyện, người kia luôn luôn "có mặt kịp thời" và cho lời khuyên đúng lúc.

Thanh Duy kể: "Có lẽ Phương khuyên tôi nhiều hơn vì nó khá già dặn so với tuổi. Có lần tôi bị stress vì công việc, lại gặp vài chuyện linh tinh bên ngoài tác động nên bực bội viết status và khóa face book.

Phương nhắn tin cho tôi bảo: "Hai bình thường thôi, Hai là người nổi tiếng thì sẽ có lúc xảy ra những chuyện như vậy, đừng bận tâm".

Mặc dù là người thường cho anh trai lời khuyên nhưng Trần Phương cũng rất nể và cần những lời khuyên của Thanh Duy. Có lẽ vì Duy là người đi trước, có kinh nghiệm trong nghề. Những lúc cần Thanh Duy vẫn tư vấn cho em mình về cách báo giá show thế nào, cần làm việc với ai và nói chuyện ra sao...


*

Thanh Duy kể: "Ngày xưa tôi và Phương từng có khoảng cách nhưng bây giờ thì khác. Hôm Phương hát trong "Sing My Song", tôi rất xúc động. Nghe nó hát, tôi thốt lên "trời ơi, em mình đấy hả! Nó quá giỏi".

Sau đêm đó, tôi chia sẻ chuyện nó từng sống áp lực như thế nào trong tuổi thơ trên facebook. Nó đọc được và bảo "Em không ngờ anh Hai lại viết như vậy. Giờ em không có suy nghĩ là mình sống trong cái bóng của anh Hai nữa. Em đang sống cuộc đời của em.

Chuyện người ta hay so sánh em với anh Hai cũng rất bình thường vì anh Hai nổi tiếng trước. Em không còn lăn tăn gì về chuyện đó nữa".