TRẠM VŨ TRỤ QUỐC TẾ ISS

*
Trạm Vũ trụ nước ngoài (ISS). Ảnh: NASA

Nhân lúc này, NASA phối phù hợp với Google Art & Culture tổ chức triển khai kỷ niệm bởi sự khiếu nại online với không ít nội dung hấp dẫn. Một trong những nội dung sẽ là tổng hợp 20 thắc mắc thường gặp mặt nhất về ISS cùng câu vấn đáp của NASA, thông qua đó bạn đọc có thể hiểu một cách tổng quan nhưng không hề thiếu và chính xác nhất về ISS. Sau đấy là nội dung 20 câu hỏi và trả lời:

1. Tại sao phải phân tích trên trạm vũ trụ?

- Trạm ngoài hành tinh là chống thí nghiệm tuyệt nhất trên cố kỉnh giới có thể chấp nhận được các nhà phân tích thực hiện nay thí nghiệm lâu năm trong môi trường xung quanh vi trọng lực. Nó chất nhận được các phi hành gia triển khai các cuộc khảo sát không thể thực hiện được ở bất kỳ nơi nào khác với thông tin thu thập được qua việc này đem lại nhiều công dụng cho Trái đất.

Bạn đang xem: Trạm vũ trụ quốc tế iss

2. ISS vẫn ở trong không gian từ bao lâu?

- ISS liên tục có mặt con người kể từ tháng 11-2000. Tuy nhiên, Zarya, mô-đun thứ nhất của ISS đã có được phóng lên từ thời điểm tháng 11-1998.

3. ISS to cỡ nào?

- ISS lâu năm 109m, rộng 75m (tương đương một sảnh bóng đá) với nặng 420 tấn.

4. ISS cất cánh ở độ dài bao nhiêu?

- ISS cất cánh ở độ cao khoảng chừng 400km phía trên Trái Đất.

5. ISS dịch rời với tốc độ bao nhiêu?

- ISS dịch rời với vận tốc khoảng 8km/giây. Nó quay quanh Trái đất khoảng tầm 90 phút một vòng. Điều đó tức là mặt trời đang mọc với lặn trên trạm 16 lần một ngày.

6. Mất bao lâu để mang lại trạm ngoài trái đất quốc tế?

- Việc di chuyển từ kho bãi phóng nghỉ ngơi Baikonur, Kazakhstan mang đến ISS bằng tàu Soyuz của Nga rất có thể mất từ bỏ 6-48 giờ, tùy thuộc vào quy trình phóng cùng vị trí của trạm bên trên quỹ đạo.

7. Những phi hành gia ngơi nghỉ trên trạm dải ngân hà bao lâu?

- Một trách nhiệm điển hình kéo dãn khoảng 6 tháng. Mặc dù nhiên, với những sứ mệnh kéo dãn dài trong sau này của NASA, một trong những phi hành gia sẽ nên ở lại tới 340 ngày để thấy vi trọng lực tác động đến cơ thể con người thế nào trong thời gian dài nghỉ ngơi trong không gian.

8. Khung người của bạn chuyển đổi như cố nào khi sống bên trên ISS?

- ngay trong lúc bước vào trạng thái không trọng lực, chất lỏng sống chân cùng phần dưới của khung hình di gửi lên bên trên về phía đầu, khiến cho khuôn mặt của người sử dụng có cảm xúc sưng tấy. Một trong những phi hành gia cảm thấy chóng mặt và đau bụng khi họ bước đầu làm quen với cơ chế không trọng lực, nhưng cảm hứng này thường xuyên hết sau vài ngày. Các thành viên phi hành đoàn nên tập thể dục 2 giờ/ngày để giữ sức mạnh và giữ mang đến xương cùng cơ của họ chắc khỏe.

9. Những phi hành gia nên ăn những gì trên ISS?

- Phi hành gia có thể chọn từ khá nhiều loại lương thực như: trái cây, những loại hạt, bơ đậu phộng, thịt gà, thịt bò, hải sản, kẹo, bánh hạnh nhân… Việc chuẩn bị khác nhau tùy theo loại thực phẩm. Vì không tồn tại bếp hoặc lò vi sóng bên trên trạm vũ trụ, hầu như thực phẩm được nấu chín, sau đó ướp lạnh sấy khô cùng đóng gói chân không, hoặc được bình ổn nhiệt, y hệt như thực phẩm gặm trại. Phần lớn gói thực phẩm đông khô này có thể được trả nguyên bằng cách thêm nước và kế tiếp hâm nóng trong lò hâm nhỏ. Những nhà dinh dưỡng đảm bảo thực phẩm mà các phi hành gia nạp năng lượng sẽ hỗ trợ cho chúng ta nguồn hỗ trợ vitamin cùng khoáng chất cân bằng. Thức ăn được chuẩn bị sẵn sinh sống Mỹ cùng các nước nhà có nhờ cất hộ phi hành gia cho sống trên ISS.

*

10. Các phi hành gia làm công việc gì trên trạm vũ trụ?

Các đơn vị du hành vũ trụ bên trên ISS luôn bận bịu với việc quản lý nhiều thí nghiệm khoa học trên trạm. Họ phải bảo đảm an toàn trạm sinh hoạt trạng thái tốt nhất, vày vậy họ làm cho sạch, kiểm soát thiết bị và bảo trì, thay thế hoặc thay thế sửa chữa các vật dụng hỏng. Đôi khi những phi hành gia cần đi dạo ngoài ko gian để gia công công việc bảo trì bên không tính trạm. Các hoạt động bên ngoài phương nhân tiện này (Extra-vehicular activity, viết tắt EVA) giúp bảo trì hoạt cồn của ISS.

Xem thêm: Quen Người Có Vợ Chỉ Để Giải Quyết Nhu Cầu Sinh Lý, Cần Tìm Anh Trai Để Thoả Mãn Sinh Lý

11. Làm gắng nào để các phi hành gia ngủ trong ko gian?

- trong trạm ko gian không tồn tại “trên” hoặc “dưới”, và vì đó, các phi hành gia rất có thể ngủ ở ngẫu nhiên hướng nào. Tuy nhiên, nhiều người thích gắn mình vào máy gì đó, nhờ đó họ sẽ không trở nên trôi bập bềnh và va vào máy gì đó. Các phi hành đoàn của ISS hay ngủ vào túi ngủ đặt trong các cabin nhỏ. Từng cabin này chỉ đầy đủ chỗ cho một người.

12. Gồm bao nhiêu người đã bay lên trạm vũ trụ?

- 241 fan (và đang liên tục tăng) tự 19 non sông đã đến ở ISS.

13. ánh sáng trên trạm ngoài trái đất là bao nhiêu?

- nhiệt độ độ bên phía trong ISS khoảng 22OC. Phi hành đoàn có thể đặt lại nhiệt độ trong khoảng từ 18-26OC. Tùy ở trong vào hướng và luồng ko khí, nhiệt độ bên phía trong ISS gồm thể chuyển đổi từ vị trí này sang địa điểm khác.

14. Trạm vũ trụ đi theo múi tiếng nào?

- ISS áp dụng GMT (giờ chuẩn chỉnh Greenwich). GMT đã được chọn làm múi giờ mang lại trạm bởi nó ở quanh điểm thân của tất cả các đối tác ISS.

15. Làm ráng nào để các phi hành gia giặt áo xống của họ?

- không có máy giặt trên trạm vũ trụ, bởi vậy các phi hành gia buộc phải mặc quần áo của họ trong vài ba ngày mới được thay. Đồ mặc vận động được cố kỉnh hằng tuần, đồ lót được cụ vài ngày 1 lần, trong những khi áo sơ mi với quần dài có thể phải mặc trong vô số nhiều tuần.

16. Làm vậy nào để bạn trở thành một phi hành gia?

- Ở Mỹ, để biến hóa phi hành gia, bạn phải đáp ứng 4 yêu cầu. Một, chúng ta phải là công dân Mỹ. Hai, bạn phải có bởi thạc sĩ trong lĩnh vực STEM xuất phát từ 1 trường đh hoặc tổ chức có đáng tin tưởng được công nhận. Ba, bạn phải gồm ít nhất hai năm kinh nghiệm trong nghành nghề dịch vụ chuyên môn có liên quan sau khi xuất sắc nghiệp, hoặc ít nhất 1 ngàn giờ phi công lãnh đạo trên máy bay phản lực. Bốn, chúng ta phải có khả năng vượt qua bài kiểm tra thể chất phi hành gia chuyến cất cánh dài hạn của NASA.

17. Các phi hành gia được đào tạo bao lâu trước khi họ lên ISS?

- những phi hành gia được đào tạo tiếp tục cho chuyến bay. Khóa đào tạo ban sơ bao gồm tìm hiểu về các khối hệ thống trạm ngoài trái đất cơ bản, quốc bộ trong không khí và vận hành cánh tay robot. Họ liên tục khóa huấn luyện này trong những lúc chờ được giao nhiệm vụ. Sau khi được chỉ định triển khai một chuyến bay, quy trình huấn luyện cụ thể cho sứ mệnh có thể mất mang đến 3 năm. Thời hạn đào tạo phụ thuộc vào nút độ tinh vi của những nhiệm vụ so với sứ mệnh. Những sứ mệnh trên ISS yêu thương cầu các phi hành gia phải ghi nhận nói giờ đồng hồ Nga, vấn đề này làm tăng lên thời gian mang đến khóa đào tạo.

18. Bạn đi dọn dẹp trong không gian như cầm nào?

- Để không bị trôi, chúng ta phải thực hiện dây buộc chân với dây đai lúc “ngồi” trên bàn cầu. Điều này giữ chúng ta trên bàn cầu, hệt như một dây an toàn. Trang bị hai, bô không gian sử dụng lực hút, không hẳn nước, để “xả”.

19. Các phi hành gia làm gì để giải trí trên ISS khi chúng ta được nghỉ?

- những phi hành đoàn của ISS rất có thể yêu cầu thành phần kiểm soát thiên chức gửi mang lại họ các chương trình để họ coi trong bữa tối hoặc ko kể giờ làm việc. Họ cũng có thể xem phim trên laptop. Họ rất có thể mang theo sách, nhạc cụ... Một số khác chọn làm các bước theo sở thích như vẽ, chụp ảnh, nghe radio. Họ cũng hoàn toàn có thể dành thời hạn nhìn ra cửa sổ ngắm Trái đất xinh đẹp bên dưới, nghe nhạc, lướt web đọc báo hoặc nói chuyện với bằng hữu và gia đình ở quê nhà.

20. Các phi hành gia rất có thể gọi cho mái ấm gia đình của bọn họ từ ISS không?

- cho tới một vài năm trước, những phi hành gia chẳng thể giao tiếp thuận tiện với những người trên khía cạnh đất. Giờ đồng hồ đây, họ có thể gửi email trực tiếp cho bằng hữu và gia đình, đồng thời hoàn toàn có thể gọi điện thoại thông minh bằng kết nối thông qua máy tính.