Ý tưởng đằng sau khá solo giản: Nếu hồn ma là một thực thể, nó bắt buộc bao gồm trọng lượng và có chức năng cân đo đong đếm bằng nguyên lý của con bạn.


Hồn ma gồm thật tuyệt không? Người tin vào hồn ma thường chia sẻ những câu chuyện nhuốm màu sắc sắc vai trung phong linch cùng bao gồm phần hư cấu. Nhưng ngược lại, người không tin tưởng cũng chưa thể chứng minc rằng hồn ma không có thật được. Đâm ra, câu hỏi này thực chất đã khiến tranh cãi xung đột vào rất nhiều năm, kể cả với cộng đồng khoa học.

Bạn đang xem:

Bác sĩ người Scotl& Duncan MacDougall từ Haverhill, Massachusetts là một trong những người tin vào sự tồn tại của linc hồn. Vậy đề xuất vào năm 1907, ông quyết định thử chứng minh hồn ma là tất cả thật. Tất cả những gì ông cần là gồm ai đó... tình nguyện chết trước mặt ông, và một vài ba bé chó.


*

Ý tưởng của MacDougal rất đơn giản: ông tin rằng linch hồn nếu là thực thể thì phải có khối lượng, cùng phải đo lường được. Theo giả thuyết của ông, một phần của linc hồn sẽ rời khỏi cơ thể khi qua đời để đến một nơi không giống, nhưng sẽ là ko thực tế nếu khối lượng ấy đủ lớn để cân được.

Vậy phải, phương pháp duy nhất (và tốt nhất) để chứng minh giả thuyết của ông đúng là phải cân nặng trọng lượng của một người ở đúng thời điểm trước khi qua đời với ngay sau đó. Sự chênh lệch về số liệu Lúc đó sẽ hỗ trợ chúng ta xác định khối lượng của hồn ma.

Tìm kiếm những người hấp hối

MacDougall đã đi tra cứu những tình nguyện viên sẵn sàng ra đi dưới sự đo lường của ông. Ông cần họ phải ra đi một phương pháp tĩnh lựng, ko có tác dụng cân nặng bị rung với khiến số liệu trở bắt buộc vô giá chỉ trị.

Dĩ nhiên, một công việc đặc biệt như vậy ko thể dành riêng cho người thường. Ông đã chọn những người mắc bạo bệnh giai đoạn cuối - thường là bệnh nhân lao phổi hoặc các bệnh tương tự, do bọn chúng khiến họ kiệt sức, không thể phản ứng thừa mạnh.


*

Để thực hiện thí nghiệm, ông đã sắp xếp một chiếc giường được đặt vững trên một dòng cân công nghiệp, gồm độ nhạy khoảng 5, 6g. Tình nguyện viên Khi hấp hối sẽ tức thì lập tức được đặt lên chiếc giường này.

Một số tin đồn mang đến rằng MacDougall đã bắt các tình nguyện viên phải... bịt hết các lỗ bài xích tiết để tách việc dịch thể trào ra bên ngoài làm cho sai lệch kết quả. Tuy nhiên điều này sẽ không hề đúng mực. Bản thân MacDougall cũng đã tính đến vấn đề này, nhưng về bản chất thì mọi dịch thể nếu bao gồm tiết ra sẽ vẫn nằm trên giường, đề nghị không gây ảnh hưởng đến kết quả tổng thể.

Kết quả bất ngờ từ một thí nghiệm tranh ma cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng quá trình làm thí nghiệm đã ko như kỳ vọng.

"Thật rủi ro là chiếc cân nặng của Shop chúng tôi không đủ tinch vi, với bao gồm một số ngăn trở từ những người quan giáp," - MacDougall viết như vậy vào một report thí nghiệm thất bại. Một trường hợp khác, bệnh nhân qua đời trước khi chiếc cân được chuẩn bị.

Xem thêm: Tuyến Đường Sắt Sài Gòn Mỹ Tho, Bạn Biết Gì Về Tuyến Đường Sắt Sài Gòn

Tuy nhiên, đã bao gồm một trường hợp thực sự mất đi một phần trọng lượng đúng vào thời điểm qua đời, với nhỏ số cụ thể là 21,3g. Một trường hợp không giống mất 14g ngay lập tức trước Khi xác nhận tử vong, rồi mất thêm 42,5g nữa. Trường hợp thứ 3 vừa nhẹ đi rồi lại nặng lên tức thì sau đó (cho dù bước ráng đổi không nhiều như 2 trường hợp trên).


*

Nhiều người đến đây bao gồm thể nghĩ rằng những gì MacDougall phân phát hiện ra đơn giản chỉ là vì... cân nặng lỗi. Nhưng nhìn toàn diện, vị bác bỏ sĩ vẫn tin rằng ông đã thực sự chứng minch được sự tồn tại của linh hồn.

Nhưng vẫn chưa hết đâu. Là một nhà khoa học, MacDougall biết rằng mình cần phải thực hiện một thí nghiệm tất cả kiểm rà soát, với lần này ông chọn đối tượng là chó. Ông chọn ra 15 bé chó khỏe mạnh mang lại thí nghiệm, với bởi chó thì cực nhọc cơ mà nằm yên ổn, ông quyết định... tự bản thân ra tay.

"Tôi cũng không đủ may mắn để có được vài ba chụ chó đang chết dần bởi bệnh tật," - trích trong report của MacDougall.

Ý tưởng của thí nghiệm này là động vật không có linch hồn, nên những khi chết chúng sẽ không bị mất khối lượng. Nhưng cứ tưởng tượng 15 bé chó bị giết để chứng minc là chúng không có linh hồn, quả là khiến người đời phẫn nộ. Và rốt cục theo report của MacDougall, toàn bộ số chó sử dụng vào thí nghiệm đã ko thay đổi chút ít khối lượng như thế nào.

Nhưng không lẽ hồn ma là có thật?

Thành thực mà lại nói thì... ko, bọn họ vẫn chưa biết, vì chưng thí nghiệm của MacDougall chẳng nói lên điều gì cả.Kết quả của MacDougall được giới chuyên môn đánh giá là tất cả rất nhiều lỗi, bởi phương pháp thu thập số liệu của ông không minc bạch. Bản thân vị chưng sĩ thừa nhận rằng việc xác định chính xác thời điểm tử vong là rất nặng nề khăn. Hơn nữa, bất kỳ rứa đổi như thế nào vào số mẫu nghiên cứu thừa nhỏ của thí nghiệm bao gồm thể đến từ nỗ lực đổi nhiệt độ khiến đổ mồ hôi nhiều hơn. Trong Lúc đó, chó không tồn tại tuyến mồ hôi, nghĩa là chúng cạnh tranh mất trọng lượng hơn.

Hơn nữa, người hấp hối dù là mệt đến đâu cũng chưa chắc đã nằm lặng, đề xuất kết quả thu được sẽ không trọn vẹn đúng chuẩn. Và nhìn tổng thể, thành quả của MacDougall sau đó đã trở thành trò cười cho những đồng nghiệp suốt nhiều tháng kế tiếp.


Nguồn: IFL Science
Theo Trí Thức Tthấp

Copy link
Link bài bác nơi bắt đầu Lấy links
Liên Hợp Quốc chú ý về một "kỷ nguim dịch bệnh", và bọn họ cần phải bảo vệ một sản phẩm để sau này ấy không xẩy ra

Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem