Thế giới động vật

Những kẻ săn mồi cổ đại lớn lao ở Bắc Mỹ khiến cho động vật dụng săn mồi ngày này trở nên nhỏ dại bé, theo Live Science.

Bạn đang xem: Thế giới động vật


Những kẻ săn mồi cổ đại kếch xù ở Bắc Mỹ khiến cho động đồ săn mồi ngày nay trở nên nhỏ dại bé, theo Live Science.

Với hệ sinh thái đa dạng và phong phú gồm đại dương, đồng bằng và lãnh nguyên băng giá, Bắc Mỹ thời nay là nơi sinh sống của một trong những loài săn mồi to đùng và hung dữ. Nhưng gần như sinh vật tiến bộ này - bao gồm cá sấu, cá to trắng phệ và gấu Bắc cực - trông rất nhỏ tuổi bé kề bên hàng loạt động vật ăn thịt cổ truyền của lục địa. Vậy, phần lớn loài động vật hoang dã ăn thịt lớn số 1 từng sống sinh sống Bắc Mỹ là gì?

Ảnh minh họa gấu phương diện ngắn khổng lồ. Ảnh: AFP

MacPhee - người phụ trách cao cấp về động vật có vú tại Bảo tàng lịch sử vẻ vang Tự nhiên Mỹ ở thành phố New York - cho hay, đối với động vật bao gồm lông, động vật hoang dã có vú săn mồi lớn nhất Bắc Mỹ có lẽ là gấu phương diện ngắn lớn tưởng (Arctodus simus). Sinh đồ gia dụng này vẫn tuyệt chủng khoảng chừng 11.000 năm trước, bao gồm mõm ngắn và rộng quánh trưng.

Theo Bảo tàng lịch sử dân tộc Tự nhiên Đại học tập Iowa (Mỹ), gấu phương diện ngắn có thể cao mang đến hơn 3,4m.

MacPhee nói rằng rất khó khăn để các bên khoa học đo lường và tính toán trọng lượng cơ thể đúng mực của một loài vẫn tuyệt chủng, bởi vị họ đề xuất ngoại suy những con số đó bằng cách sử dụng các loài hiện có làm chuẩn. Những nhà cổ sinh đồ dùng học ước tính gấu mặt ngắn rất có thể nặng khoảng 700kg. 

Ảnh minh họa khủng long thời tiền sử bạo chúa. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, chủng loại săn mồi lớn nhất Bắc Mỹ chưa phải là gấu khía cạnh ngắn, mà lại là loài lừng danh nhất châu lục - khủng long thời tiền sử bạo chúa (Tyrannosaurus rex). Chủng loại vật hoàn chỉnh nhất của khủng long bạo chúa dài 12,3m với cao khoảng chừng 3,5m tới hông - cỡ xe buýt trường học.

Xem thêm: Nga Điều Tàu Phá Băng Lớn Nhất Thế Giới Tới Bắc Cực, Tàu Phá Băng Hạt Nhân Nga

Ảnh minh họa Shonisaurus sikanniensis. Ảnh chụp màn hình

Còn ở dưới ở dưới nước thì sao?

Giáo sư cổ sinh đồ vật học Kenshu Shimada từ Đại học tập DePaul làm việc Chicago, Mỹ mang đến biết: "Shonisaurus sikanniensis được xem là loài trườn sát biển lớn số 1 mọi thời đại".

Shonisaurus sikanniensis là 1 trong những chi của ichthyosaur, có thể dài đến 20m từ mõm mang lại đuôi - gấp khoảng tầm ba lần so với nhỏ cá mập trắng lớn còn sống lớn số 1 từng theo luồng thông tin có sẵn đến.

Theo giáo sư Shimada, không phải loài động vật ăn thịt khổng lồ nào cũng hung dữ. Một nghiên cứu năm 2011 trên tập san PLOS One cho rằng S.sikanniensis thường xuyên nuốt chửng những nhỏ mồi thân mềm như mực ống.

Nhìn chung, các sinh thiết bị này đầy đủ tuyệt chủng do dịch chuyển của môi trường. Hệt như nhiều loài săn mồi khác, một khi con mồi của bọn chúng trở đề xuất khan hiếm, chúng chỉ đơn giản dễ dàng là ko thể thỏa mãn nhu cầu kịp nhu cầu năng lượng của cơ thể. Ở một góc độ nào đó, đâu phải cứ lớn hơn là giỏi hơn.