Lắp Quạt Thông Gió Cho Phòng Ngủ

Có nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ không là câu hỏi của rất nhiều người khi thiết kế phòng ngủ.Hãy tham khảo những giải đáp của NaDu dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Bạn đang xem: Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ


Vì sao nên lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi mang lại giấc ngủ ngon và nạp năng lượng sau ngày làm việc mệt mỏi. Một trong những yếu tố để mang lại giấc ngủ sâu và khỏe mạnh đó chính là không khí của căn phòng.

*

Quạt thông gió cho phòng ngủ là giải pháp mang lại không khí tươi cho phòng ngủ kín

Không khí ở Việt Nam thường bị ô nhiễm ở mức báo động, đó cũng là lý do khiến nhiều gia đình thường đóng kín cửa căn phòng của mình để ngăn chặn các khí bẩn, độc vào nhà. Điều này vô tình khiến các căn phòng nói chung và phòng ngủ nói riêng thường bức bí khó chịu.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, diện tích nhà hạn chế và các căn nhà thường đặt sát cạnh nhau khiến cho phòng ngủ không có cửa sổ, không có lối thoát khí dẫn đến tình trạng khó thở, thiếu ô xi, ngủ không ngon giấc.

Giải pháp được đặt ra đó chính là lắp quạt thông gió, quạt hút mùi cho phòng ngủ.

Những lợi ích từ việc lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Lưu thông không khí cho căn phòng

Sử dụng quạt thông gió giúp cung cấp khí tươi cho phòng ngủ, giúp căn phòng được trao đổi lượng khí ô xi tốt hơn. Lỗ thông gió phòng ngủ còn giúp phòng ngủ được giải phóng được lượng ẩm mốc, đẩy khí nóng từ trong ra ngoài, lọc bỏ bụi bẩn và hút không khí tươi mới từ bên ngoài vào bên trong căn phòng.

Ngoài ra, thiết kếkế phòng ngủ có quạt hút mùicòn hạn chế được cơ hội sinh sôi, phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lắp quạt thông gió còn giúp cơ thể bạn tránh khỏi các bệnh mất ngủ mang lại giấc ngủ ngon và tâm trạng tích cực.

Giúp chống ngạt trong phòng kín

Vào những ngày thời tiết nóng bức hoặc nồm ẩm, điều hòa chính là “vị cứu tinh” trong phòng ngủ của bạn. Với đặc thù trong sử dụng, khi bật điều hòa, tất cả các cửa phòng phải đóng kín, lượng không khí không được lưu thông và ô xi ở trong phòng rất ít. Đặc biệt là khi thiết kế phòng ngủ nhỏcho các bé, quạt thông gió lại có công dụng vô cùng lớn trong trao đổi ô xi, mang lại giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Vậy nên, nếu mọi người ở trong phòng quá lâu, đặc biệt là khi ngủ sẽ dễ xảy ra tình trạng bị ngạt do thiếu ô xi cho cơ thể. Điều này khiến bạn không ngủ sâu giấc, nặng đầu và mệt mỏi. Các bệnh về đường hô hấp và tim mạch cũng dễ xảy ra. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ đột quỵ.

*

Quạt lưu thông không khí giúp giải quyết các vấn đề ngạt khí trong phòng ngủ có điều hòa

Quạt thông gió lắp trong phòng ngủ có thể giải quyết được mọi vấn đề trên nhờ khả năng hút khí độc ra ngoài, trao đổi ô xi và lưu thông không khí. Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ còn bảo vệ được sức khỏe cho gia đình, bảo vệ được diện năng bởi điều hòa sẽ được hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bài Hát Nhạc Trẻ Hay Nhất 2014, Tuyển Tập Những Ca Khúc Nhạc Trẻ Hay Nhất 2014

Cách lắp quạt thông gió trong phòng ngủ đúng cách

Cách chọn quạt thông gió cho phòng ngủ

Trước khi chọn kích thước quạt thông gió phòng ngủ, bạn cần biết được kích thước lỗ thông gió phòng ngủ sẽ là bao nhiêu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thể tích của phòng để đưa ra quạt có công suất phù hợp. Để mua quạt thông gió phòng ngủ đúng bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tính thể tích phòng cần lắp quạt

Thể tích phòng (m3) = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao

Bước 2:Tra cứu số lần thay đổi không khí (lần/h)

*

Lưu ý: Với thông thoáng liên tục 24h, tần suất thông thoáng chỉ bằng 0,5 lần của thông thoáng tức thời.

Bước 3:Tính toán lượng không khí cần thiết

Lượng không khí cần thiết = Mức độ thay đổi không khí cần thiết mỗi giờ x Thể tích phòng

Bước 4:Lựa chọn loại quạt hút có lưu lượng không khí phù hợp

Lựa chọn quạt có lưu lượng không khí ≥ lưu lượng không khí cần thiết của mỗi loại phòng.

Ví dụ: Phòng ngủ có chiều dài là 8m, chiều rộng là 6m, chiều cao là 3m thì thể tích phòng là 320 m3.Vậy lượng không khí cần thiết = 1440 m3/h (=320 x 6). Bạn nên mua quạt có lưu lượng gió khoảng hơn 1500 m3/h cho thông thoáng.

Các loại quạt thông gió phổ biến hiện nay

Hiện nay, có các loại quạt thông gió phòng ngủ 2 chiều phổ biến hiện nay của các hãng panasonic, mitsubishi,… có đủ loại kích cỡ quạt thông gió mini, quạt thông gió cỡ lớn 2 chiều cho mọi người lựa chọn.

Quạt thông gió nên lắp ở nhà vệ sinh để điều hòa không khí sẽ rất tốt: Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh và những lưu ý cần biết

Chọn vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ thích hợp

Lắp quạt lưu thông gió phòng ngủ 2 chiều đúng vị trí sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, hạn chế lãng phí điện năng cho điều hòa và mang lại hiệu quả công năng tốt nhất.

*

Nên chọn đúng vị trí lắp quạt thông gió để mang lại hiệu quả hoạt động tốt

Với phòng ngủ có điều hòa: Quạt thông gió lắp đối diện với máy lạnh và có độ cao tối thiểu với điều hòa. Nếu lắp thấp hơn điều hòa sẽ khiến quạt thông gió hút hết hơi lạnh ra ngoài khiến điều hòa phải hoạt nhiều hơn dẫn đến tốn điện.

Đối với phòng ngủ không có điều hòa:Bạn nên lắp quạt thông gió ở vị trí khuất trong phòng mà quạt không thể hướng tới hoặc những nơi xa cửa ra vào, xa cử sổ.

Độ cao phù hợp: Độ cao lýtưởng đểlắp quạt thông gió là cách trần nhà khoảng 30-40 cm vì đó là khu vực hấp thụ và tích tụ nhiều khí nóng, ẩm mốc nhiều nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của NaDu sẽ giúp bạn có những giải pháp tốt cho việc lưu thông không khí trong phòng ngủ.