LÀM GIÀU TỪ NÔNG NGHIỆP

Khi mà trên thị trường nhu cầu về thực phẩm sạch chưa bao giờ được quan tâm mạnh mẽ như hiện nay, thì đây chính là cơ hội cho những người nuôi ước mơ làm giàu muốn khởi nghiệp tại chính vùng quê của mình. Cho nên việc làm giàu từ nông nghiệp là hoàn toàn có thể thực hiện được. Sau đây tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách để các bạn lựa chọn bắt đầu khởi nghiệp.

Bạn đang xem: Làm giàu từ nông nghiệp

Cách làm giàu từ chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

Làm giàu ở nông thôn với chăn nuôi gà thả vườn

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu ở nông thôn mang lại hiệu quả cho nhà nông, bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả với những khách hàng khó tính nhất. Tuy nhiên, để thành công với mô hình này thì bạn cần nhớ một vài lưu ý:


Có rất nhiều người thành công với mô hình này ở, gà đẻ trứng đang có một thị trường tiêu thụ rộng lớn, vì hiện nay đa số trứng đang bày bán hàng ngày có nguồn gốc không rõ ràng, đồng thời gà mẹ sau khi già vẫn có thể bán được với giá khá là cao.Gà giống thì bạn nên chọn loại gà Ai Cập lông trắng, vì giống gà này đẻ nhiều trứng hơn so với giống gà lông vằn. Tuy nhiên các bạn chú ý khi chăn nuôi gà cũng cần phải tìm hiểu kỹ thuật, cách xây dựng chuồng trại, cách chăm sóc cũng như phòng bệnh cho gà để hạn chế rủi ro, các bạn có thể liên hệ trực tiếp những người có kinh nghiệm để được hướng dẫn cụ thể.Địa điểm thích hợp là vùng đồi núi nông thôn, cách càng xa khu dân cư càng tốt dể tránh được mầm bệnh.Vốn dự trù: 60 đến 80 triệu. Tương ứng khoảng 500 con gà giống, chuẩn bị về thức ăn, vác xin và thuốc men cần tuân theo quy trình nhất định.
*


Mô hình vườn-ao-chuồng

Mô hình này không còn xa lạ với nhiều người, có thể nhiều bạn nghĩ nó đã lỗi thời nhưng không phải vậy. Nếu các bạn có một diện tích phù hợp thì hoàn toàn có thể làm giàu thông qua mô hình này.Đầu tiên bạn có thể xây dựng chuồng trại, nuôi các loại gia súc, gia cầm, sau đó có thể tận dụng chất thải từ chăn nuôi làm phân bón cho các loại cây, bên cạnh đó bạn có thể xây dựng một số lán nhỏ để tạo điều kiện tham quan bên cạnh bờ ao cá để tăng thêm một phần thu nhập cho mình.Mô hình này thường được áp dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn nơi có đất đai rộng lớn và khí hậu thuận lợi cho nuôi trồng.Dự trù vốn ban đầu: tổng số vốn rơi vào khoảng 180-200 triệu đồng, trong đó đầu tư chuồng trại chăn nuôi ở mức vừa khoảng 100 đến 120 triêu, bao gồm tiền giống, tiền thức ăn phụ thêm, và xây chuồng trại, trồng cây ăn quả mất khoảng 10 đến 15 triệu tiền mua cây con, tiền phân bón và mành che, còn lại đàu tư vào hồ cá và dựng một số lán nhỏ cho tiện tham quan.


*

Nuôi tôm cá là mô hình làm giàu ở nông thôn khá hiệu quả

Bên cạnh đó, nuôi tôm là một mô hình làm giàu ở nông thôn hiệu quả cho bà con nông dân hiện đại. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất thế giới, được hầu tất mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.

Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm tại Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn nhờ hiệu quả kinh tế rất lớn từ tôm mang lại. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, hồ, đầm phá cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi tôm lại có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá rất nhiều nên bạn chú ý hãy tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi đầu tư đấy.

Cách làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi lợn – Nuôi lợn rừng

Khi mà trên thị trường đang hoang mang về thực phẩm như hiện nay, thì những thức ăn ngon và sạch như lợn rừng chắc chắn có giá trị rất lớn. Đặc biệt nghề nuôi lợn rất thích hợp ở vùng quê nông thôn nơi có nhiều đồi núi, vì đa số mọi nhà đều có diện tích đất đai rất rộng, thức ăn từ từ thiên nhiên rất lớn, dễ trồng dễ thu hoạch sẽ là n guồn thức ăn dồi dào cho đàn lợn.Đặc biệt hơn khi lợn rừng lại được coi là món đặc sản khoái khẩu của rất nhiều nhà hàng lớn trên cả nước cho nên bà con cũng yên tâm về đầu ra cho sản phẩm này.Số vốn dự trù: 80 đến 100 triệu với quy mô trung bình, bao gồm chuẩn bị về nguồn giống, vốn chuồng trại và thức ăn. Ban đầu thì nên nuôi thử nghiệm lấy kinh nghiệm là chính nuôi từ 30 đến 35 con.


*


Bí quyết làm giàu nhanh ở nông thôn từ chăn nuôi bò sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản, quan trọng nhất là khâu chọn giống ban đầu. Theo kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, răng đều, bụng to nhưng không sệ, chân thẳng và 4 núm vú phải đều. Thông thường, bò động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm.

*

Giá trị cao gấp nhiều lần vật nuôi bình thường nên lợi nhuận từ việc nuôi thú cưng cũng không hề nhỏ đồng nghĩa bạn phải đáp ứng được những nhu cầu khắt khe mà thị trường yêu cầu. Không gian rộng rãi tại chính quê hương mình hoàn toàn thích hợp để bạn phát triển hướng đi này. Nên nhớ thị trường bạn hướng đến là thành thị những người có thu nhập cao đồng thời rất khó tính chứ không phải ở nông thôn.

Xem thêm: Kinh Thánh Và Sự Thông Minh Của Người Do Thái, Tại Sao Người Do Thái Thông Minh


Trồng hoa

Bạn có thể tìm hiểu trước về khả năng thích nghi của các loại hoa so với khí hậu trong vùng để lựa chọn loại phù hợp. Đặc biệt những loại như hồng, cúc rất dễ trồngNhu cầu về hoa tươi đang khá là cao đặc biệt là trong các ngày lễ hay dịp tết đến, giá trị của từng loại hoa vào thời điểm đó rất cao, cao hơn ngày bình thường khá nhiều, hoặc nếu bạn trồng nhiều có thể liên hệ lái buôn ra các thành phố lớn giá cả chắc chắn sẽ ổn định và giúp bạn có thu nhập tốt.Nếu nhu cầu ngày càng mở rộng bạn có thể thuê lại đất của những người xung quanh để mở rộng diện tích.Vốn dự trù: 15 đến 20 triệu.


*

Keo lai, loại cây cho sản lượng gỗ cao, nhanh thu hoạch, giúp làm giàu ở nông thôn

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là trồng cây gỗ nhỏ và trồng rừng gỗ lớn.

Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.Trồng cây gỗ lớn: hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, lúc đó sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng và loại đất tương thích phù hợp nhất để có những lựa chọn phù hợp. Trên thị trường việc phân phối giống cây có hiểu quả kinh tế cao như sưa, thiên ngân, giổi… cũng như kỹ thuật đi kèm được các chủ vườn ươm trao đổi công khai.

Thị trường luôn mở rộng, quỹ đất quê hương sẵn có, một tầm nhìn chiến lược, nhiệt huyết thì việc làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cùng ý tưởng trồng cây lấy gỗ hoàn toàn nằm trong khả năng.

Làm ăn phát đạt nhờ việc ươm cây giống

Chúng tôi xin được chia sẻ câu chuyện của anh Phạm Xuân Hùng – “tỷ phú mù chữ” với câu chuyện thành công từ vườn ươm cây giống.

*

Anh kể cho chúng tôi một chuyện rằng, mới đây anh có xuất hơn 1,2 vạn cây giống cho một thương lái tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, tuy nhiên khi đưa cây vào trồng tại địa phương thì chủ cây đã gọi điện thoại cho anh và bảo rằng đã xảy ra tình trạng vàng lá. Sau nhiều đêm trăn trở tìm nguyên nhân, so sánh lứa cây mình xuất cho họ và cây mình trồng tại nhà thì anh mới biết rằng, số cây đó đã bị phun thuốc diệt cỏ nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Sau đó anh đã điện thoại cho chủ cây biết anh sẽ chịu trách nhiệm thay thế toàn bộ số cây bị hư hỏng… Nhìn cơ ngơi hiện tại của anh Hùng ai cũng tấm tắc khen anh chịu khó học hỏi và dám làm. Hiện vườn ươm của anh có diện tích khoảng 8 sào với gần 1,5 triệu cây giống. Theo anh Hùng, mỗi năm gặp thời tiết thuận lợi gia đình xuất ra khoảng hơn 4 triệu cây giống. Thu nhập của gia đình sau khi đã trừ các chi phí khoảng 100 triệu đồng/năm. Không những thế, vườn ươm của gia đình anh còn tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động tại địa phương và các xã lân cận với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc tiến hành làm vườn ươm, anh còn có gần 10 ha đất rừng để trồng thông, keo, bạch đàn nhằm tăng thêm thu nhập và phủ xanh đất trống, đồi trọc… Bây giờ khi đã trở thành tỷ phú, vẫn trăn trở về sự học dang dở của mình, nhưng với anh Hùng tài sản kiến thức là quý giá. Và để bù đắp những thiệt thòi mà mình đã từng trải qua nên mọi công sức, tiền bạc gia đình có được anh dành vào làm vườn ươm và đầu tư vào việc học hành cho hai đứa con của mình, với hy vọng mai sau lớn lên chúng sẽ còn làm được nhiều việc có ích cho xã hội hơn bản thân anh.. Nói thật với các anh, chuyện không biết chữ cũng chẳng hay ho gì, tôi làm gì, đi đâu cũng nhờ vợ cả, từ làm hợp đồng đến ký các loại giấy tờ, nhận tiền. Tôi nghĩ, việc không biết chữ mà dám làm vườn ươm không phải chỉ có cá nhân tôi làm được, nếu người khác quan tâm sẽ làm được thành công hơn. Thực ra, tôi làm bằng kinh nghiệm học hỏi từ thực tiễn cuộc sống, thấy cái gì phù hợp và có thể áp dụng được vào cuộc sống thì áp dụng. Mỗi lần làm, tôi lại rút ra được kinh nghiệm và tìm hiểu tại sao nó thế. Nhờ vậy mới thành công như ngày hôm nay…” Anh Hùng chia sẻ.

Trồng cây cảnh, cây phong thủy – ý tưởng kinh doanh nhỏ ở nông thôn trên cả tuyệt vời

Việc bê tông hóa các đô thị đang làm thiếu đi màu xanh cần thiết trong cuộc sống. Các cơ quan, văn phòng làm việc sử dụng đại sảnh hay tận dụng những góc nhỏ để đặt một chậu cây cảnh hoặc một chậu cây phong thủy vừa làm tăng tính thiên nhiên cho môi trường làm việc lại vừa hợp phong thủy giúp con người thoải mái hơn.

*

Làm giàu tại nông thôn với trồng cây cảnh, cây phong thủy

Nhu cầu cây cảnh, cây phong thủy đang lớn dần trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này ở nông thôn nữa là quỹ đất luôn đủ rộng cho dự án của bạn. Kỹ thuật trồng cấy đơn giản cùng với việc thỏa sức sáng tạo các thế cũng như tạo dáng có chủ đích làm cho sản phẩm có tính đa dạng tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Những loại cây đang được ưa chuộng phải kể đến cây kim ngân, cây phát tài, thiết mộc lan ghép… Những loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm bón và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính. Hiểu được thị hiếu này bạn không còn sợ không có đất phát triển nữa nhé!

Làm giàu tại nông thôn bằng những nghề khác 

Cho thuê xe chở hàng

Các bạn biết đấy ở nông thôn đa phần các phương tiện đều thô sơ, đặc biệt là các phương tiện phục vụ cho sản xuất, vì thế nếu bạn mạnh dạn đầu tư để mua xe chở hàng cho thuê thì sẽ là một lựa chọn lý tưởng.Vào vụ mùa thì sẽ rất nhiều người thuê để chở lúa, gao, ngô, sắn,… ngoài ra còn trở vật nuôi, con giống, thức ăn chăn nuôi. Bạn có thể áp dụng hình thức cho khách thuê theo ngày, hoặc theo tháng tùy nhu cầu và lựa chọn.Để phổ biến dịch vụ mới này bạn cần có phương pháp quảng cáo cho mọi người biết đến rộng rãi dịch vụ cho thuê xe của bạn như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.Bạn nên mở ở mức vừa phải để tránh trường hợp số vốn đầu tư quá lớn, sau thời gian kinh doanh nếu nhu cầu còn nhiều thì mở rộng cũng chưa muộn.Vốn dự trù cho khoảng 10 xe trở: 100 đến 120 triệu.