TIN TỨC QUÂN SỰ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI

Nằm trong khối các học viện, trường quân đội, Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu của Nhà nước và Quân đội, được Nhà nước công nhận là một trong 19 trường đại học trọng điểm quốc gia.

Bạn đang xem: Tin tức quân sự quốc phòng việt nam và trên thế giới


Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, học viện trở thành trường đại học nghiên cứu nằm trong tốp đầu về KHKT và CN của đất nước, có những lĩnh vực tương đương với các đại học trong khu vực và quốc tế, thuộc tốp 700 các trường đại học tiên tiến, hàng đầu thế giới.

Đối với đào tạo bậc đại học kỹ sư quân sự, hiện nay, học viện đang đào tạo 16 ngành với hơn 45 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật trắc địa - bản đồ, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông… Trong thời gian tới, học viện sẽ thực hiện đào tạo các chương trình theo định hướng nghiên cứu, chương trình tiên tiến và chất lượng cao.

*
*
*
*
Giờ học thực hành của học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, Học viện được Bộ Quốc phòng giao đào tạo 661 chỉ tiêu, trong đó có 105 chỉ tiêu đào tạo nước ngoài, 6 chỉ tiêu liên kết đào tạo với các trường trong nước và 550 chỉ tiêu đào tạo tại học viện theo các chuyên ngành được Bộ Quốc phòng giao. Chỉ tiêu tuyển sinh được phân bổ theo giới tính (thí sinh nam, nữ) và vùng, miền (miền Bắc tính từ Quảng Bình trở ra, miền Nam được tính từ Quảng Trị trở vào).

Để được xét tuyển vào học viện, các thí sinh cần phải thực hiện đăng ký và làm thủ tục sơ tuyển (các tiêu chí về chính trị, đạo đức, văn hóa, thể lực) tại Ban Chỉ huy quân sự cấp quận (huyện) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, sau khi đăng ký, nhận hồ sơ sơ tuyển, thí sinh kê khai và chấp hành hướng dẫn của Ban Chỉ huy quân sự về việc xác minh lý lịch và khám sức khỏe. Đối với các thí sinh là quân nhân tại ngũ, thực hiện sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương.

Song song cùng với việc đăng ký và làm hồ sơ sơ tuyển, thí sinh cần đăng ký dự thi kỳ thi THPT và đăng ký xét tuyển đại học theo hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa điểm đăng ký tại trường THPT, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Điểm lưu ý, khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển, cần đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Học viện. Thời gian đăng ký xét tuyển theo lịch công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi có kết quả thi, thí sinh được phép điều chỉnh Nguyện vọng 1 vào một trong các trường thuộc Nhóm 2 gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự và hệ đào tạo kỹ sư hàng không của Học viện Phòng không-Không quân.

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Ngon Tuyệt Dễ Làm Tại Nhà, Cách Làm Chân Gà Sả Tắc

Về điểm xét trúng tuyển, Học viện thực hiện một điểm chuẩn chung cho 2 tổ hợp A00 và A01 nhưng có phân biệt điểm chuẩn theo giới tính (nam, nữ) và vùng miền (miền Bắc, miền Nam). Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

- Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

-Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Hội đồng tuyển sinh sẽ báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Học viện chỉ gửi Giấy báo nhập học cho các thí sinh đã hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học thông qua Ban Chỉ huy quân sự (nơi thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển). Thí sinh cần hoàn thiện các thủ tục nhập học và đến nhập học theo các thông tin tại Giấy báo nhập học.

Thí sinh hoàn thành nhập học được khám thẩm tra sức khỏe và công nhận học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự, được Bộ Quốc phòng phân công ngành học, đảm bảo toàn bộ kinh phí và hưởng phụ cấp theo quân hàm trong suốt thời gian đào tạo, thân nhân học viên được hưởng bảo hiểm y tế... Khi tốt nghiệp, học viên được Bộ Quốc phòng phân công công tác và hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước.